CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

Các chuẩn kết nối ren thông dụng

Trong các đường ống có kích thước nhỏ người ta thường sử dụng liên kết ren thay vì liên kết hàn như thông thường. Tuy nhiên bạn đã năm được các quy cách ren thường dùng chưa, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách những thông tin tổng quát nhất để áp dụng trong thực tế.

Trên thế giới có rất nhiều loại tiêu chuẩn ren, tuy nhiên để đơn giản và thống nhất trong kỹ thuật, người ta chỉ sử dụng vài loại ren cơ bản của Châu Âu và Hoa Kỳ.

1. Kiểu ren NPT

Ren NPT là loại ren phổ biến nhất hiện nay, chúng thường xuất hiện trong các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, dầu khí. Bởi trong các nhà máy này chủ yếu sử dụng các loại máy móc thiết bị công nghệ cao của Mỹ, mà Mỹ chính là nước đã quy chuẩn loại ren NPT này. 

kết nối ren npt

Kết nối ren NPT

Với kiểu kết nối ren dạng côn, kiểu kết nối ren NPT ( National Pipe Thread) rất phổ biến ở khu vực Mỹ và Canada. Bắt đầu bước ren sẽ nhỏ và dẫn vào bên trong bước ren lớn dần. Việc siết chặt mối nối ren lực phải vừa đủ và cần có thêm một lớp keo để đảm bảo mối nối kín . Trên thực tế, ở những liên kết này chúng ta thường dùng băng keo non để làm kín môi nối . Kiểu ren này chủ yếu dùng cho đinh vít.

 • Đối với ren ngoài ( male ) : ren sẽ lớn dần từ ngoài vào trong
 • Đối với ren trong ( female ) : thì ren sẻ nhỏ dần từ ngoài vào trong

​Đặc điểm của ren NPT là bước ren có một góc nghiêng 60 ( độ ) giữa đỉnh và đáy ren do đó lực tác dụng được phân bố đều trên tổng số ren của mối nối . Chính vì thế nếu siết quá chặt hoặc không có lớp keo bảo vệ sẽ làm hỏng bước ren , dính ren hoặc rò rỉ áp suất . Chúng ta phải làm kín 2 bước ren để chống hao hụt áp suất , viêc tăng hoặc giảm keo làm kín cũng làm tăng nguy cơ rò rỉ áp suất không đáng có.

Cách đọc hiểu ký hiệu ren NPT

Ví dụ: 3/4 - 14 NPT

3/4 : Đường kính danh nghĩa của ren (inch) tương đương DN20 = 26.67 mm

Các chuẩn kết nối ren NPT phổ biến

 • 1/16 – 27NPT
 • 1/8 – 27NPT
 • 1/4 – 18NPT
 • 3/8 – 18NPT
 • 1/2 – 14NPT
 • 3/4 – 14NPT
 • 1 – 11 1/2NPT
 • 1 1/4 – 11 1/2NPT
 • 1 1/2 -11 1/2NPT
 • 2 – 11 1/2NPT

Kiểu kết nối ren này thường ít khi dùng cho các phụ kiện ren mạ kẽmphụ kiện ren inox.

​2. Chuẩn kết nối ren BST

Chuẩn kết nối kiểu BSPP là chữ viết tắt của British Standard Parallel Thread với nguồn gốc từ Anh và dùng chung cho các nước trong khu vực Châu Âu cũng như các nước thuộc địa của Anh . Các quốc gia dùng các sản phẩm có xuất xứ Châu Âu cũng theo chuẩn này chính vì thế chúng tatiếp xúc rất nhiều với chuẩn BSPP hàng ngày.

kết nối ren BST

kết nối ren BSP

Đây là kiểu kết nối ren thẳng với lực được phân bổ trên vòng đệm giữa khớp nối ren Male ( ren  ngoài hay ren đực ) và khớp nối ren trong Female ( ren trong hay ren cái ) . Vòng đệm này chúng ta còn gọi là lớp Seal chống xì được làm bằng các vật liệu FKM , FFKM , NBR hoặc kim loại … Với loại kết nối ren này được dùng phổ biến cho các phụ kiện ren mạ kẽm như: cút ren mạ kẽm, tê ren mạ kẽm, bích ren mạ kẽm... và các phụ kiện inox mạ kẽm khác.

chuẩn kết nối ren BSPP

Chuẩn kết nối ren BSPP

Chuẩn kết nối ren BSPP có góc là 55 độ là loại ren thẳng được dùng phổ biến trên toàn thế giới cùng với chuẩn NPT của Mỹ . Chuẩn kết nối BSP cũng có loại ren côn giống như NPT của Mỹ đó chính là chuẩn ren BSPT .

kết nối ren BSPP

Chuẩn kết nối ren BSPP

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM