CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

Các loại thép phổ biến, những điều cần biết về thép

Các loại thép phổ biến, những điều cần biết về thép

Bạn có biết : Các cấp độ và tính chất của thép, giữa các loại thép có sự khác nhau như thế nào? 

Email liên hệ: kinhdoanh@hanoi-ce.vn

Cập nhật ngày 20 tháng 08 năm 2018

Theo Hiệp hội thép Thế giới, có hơn 3500 loại thép khác nhau, bao gồm các tính chất vật lý, hóa học và môi trường.

ong-thep

Về bản chất, thép bao gồm sắt (Fe) và carbon (C), tuy nhiên còn phụ thuộc vào phần trăm carbon, sắt và một số hợp kim khác và tỷ lệ giữa chúng mà tình chất của thép cũng khác nhau. Hàm lượng carbon trong thép có thể dao động từ 0,1-1,5%, nhưng các loại thép được sử dụng rộng rãi nhất chỉ chứa 0,1-0,25% carbon. Các nguyên tố như mangan, phốt pho và lưu huỳnh được tìm thấy ở tất cả các loại thép, nhưng trong khi mangan mang lại tác dụng tốt thì phốt pho và lưu huỳnh lại không tốt cho độ bền của thép.

Các loại thép khác nhau được sản xuất theo các tính chất cần thiết cho ứng dụng của chúng, Bên cạnh đó các hệ thống phân loại khác nhau cũng được sử dụng để phân biệt các loại thép dựa trên các đặc điểm này. Theo Viện Sắt thép Mỹ (AISI), thép có thể được phân loại thành bốn nhóm khác nhau dựa trên thành phần hóa học của chúng, từ đó chúng cũng có những tính chất hóa học, khả năng chịu lực khác nhau.

1. Thép Carbon

2. Thép hợp kim

3. Thép không gỉ

4. Thép công cụ

thep-hinh-thep-ong-thep-hop

Thép Carbon

Thép carbon có chứa một lượng nhỏ các nguyên tố hợp kim và chiếm tới 90% tổng sản lượng thép trên toàn Thế giới. Thép carbon có thể được phân loại thành ba nhóm tùy thuộc vào hàm lượng carbon của chúng:

• Thép có hàm lượng cacbon thấp / Thép nhẹ chứa tới 0,3% carbon

• Thép có hàm lượng cacbon trung bình chứa 0,3 - 0,6% cacbon

• Thép có hàm lượng cacbon cao chứa hơn 0,6% carbon

Thép hợp kim

Thép hợp kim có chứa các nguyên tố hợp kim (ví dụ: mangan, silic, niken, titan, đồng, crom và nhôm) theo các tỷ lệ khác nhau để thao tác các tính chất của thép, chẳng hạn như tính cứng của nó, khả năng chống ăn mòn, độ bền, khả năng định hình, khả năng hàn hoặc độ dẻo. Ứng dụng cho hợp kim thép bao gồm đường ống thép (thường dùng cho những ống chịu nhiệt độ, áp suất cao), phụ tùng ô tô, máy biến áp, máy phát điện và động cơ điện.

thep-hop-kim

Thép không gỉ

Thép không gỉ thường chứa từ 10-20% crôm làm nguyên tố hợp kim chính và có giá trị cho khả năng chống ăn mòn cao. Với hơn 11% crôm, thép không gỉ (ống inox) có khả năng chịu ăn mòn cao gấp 200 lần so với thép nhẹ. Những loại thép này có thể được chia thành ba nhóm dựa trên cấu trúc tinh thể của chúng:

• Austenitic: Thép Austenitic là không từ tính và không thể xử lý nhiệt, và thường chứa 18% crôm, 8% niken và ít hơn 0,8% carbon. Thép Austenitic được sử dụng phổ biến hơn cả, và chiếm lượng lớn nhất của thị trường thép không gỉ toàn cầu và thường được sử dụng trong các thiết bị chế biến thực phẩm, đồ dùng nhà bếp và đường ống.

• Ferit: Thép Ferit có chứa lượng niken, crom 12-17%, ít hơn 0,1% so với cacbon, cùng với các nguyên tố hợp kim khác, như molypden, nhôm hoặc titan. Những loại thép từ tính này không thể được làm cứng bằng cách gia nhiệt nhưng có thể được tăng cường bằng cách làm lạnh.

• Martensitic: Thép Martensitic chứa 11-17% crôm, dưới 0,4% niken, và lên tới 1,2% hàm lượng carbon. Các loại thép từ và xử lý nhiệt được sử dụng trong việc chế tạo dụng cụ cắt, cũng như các thiết bị nha khoa và phẫu thuật.

Thép công cụ

Thép công cụ chứa vonfram, molypden, coban và vanadi với số lượng khác nhau để tăng sức đề kháng nhiệt và độ bền, chúng rất thích hợp để làm các thiết bị khoan cắt.

Sản phẩm thép cũng có thể được chia theo hình dạng của chúng và các ứng dụng liên quan:

• Sản phẩm dài / hình ống bao gồm các thanh và que, đường ray, dây điện, góc, đường ống và hình dạng và phần. Những sản phẩm này thường được sử dụng trong lĩnh vực ô tô và xây dựng.

• Sản phẩm phẳng bao gồm tấm, lá, cuộn và dải. Những vật liệu này chủ yếu được sử dụng trong các bộ phận ô tô, thiết bị, đóng gói, đóng tàu và xây dựng.

• Các sản phẩm khác bao gồm van, phụ kiện và mặt bích và chủ yếu được sử dụng làm vật liệu đường ống.

Email liên hệ: kinhdoanh@hanoi-ce.vn