CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

TÌNH HÌNH XUẤT NHẬP KHẨU THÉP VIỆT NAM - TRUNG QUỐC


TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Cuộc chiến thép nội-ngoại

Nhiều sản phẩm thép trong nước sản xuất cung đã vượt cầu nhưng hàng nhập khẩu vẫn gia tăng, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vẫn quyết tâm đầu tư nhà máy lớn tại Việt Nam.
Trong nước dư thừa vẫn nhập khẩu Mặc dù Việt Nam có thể sản xuất thậm chí dư thừa nguồn cung một số sản phẩm thép như: thép xây dựng, tôn mạ màu, thép cuộn cán nguội..., nhưng khối lượng nhập khẩu các sản phẩm này vẫn rất lớn. Trong đó nhập khẩu lớn nhất vẫn từ Trung Quốc với khối lượng gần 50% khi đạt 2,6 triệu tấn với trị giá hơn 1,83 tỉ USD. - Doanh nghiệp ngoại muốn đầu tư để né thuế VN đã áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại như sử dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với sắt thép nhập khẩu như thép không gỉ cán nguội, thép mạ, thép hình chữ H, phôi thép và thép dài... Riêng với thép không gỉ cán nguội, việc áp dụng thuế CBPG đã được đưa ra từ tháng 10.2014 dành cho các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Malaysia và Indonesia. Sau hai lần rà soát mức thuế này đều được gia tăng và kéo dài đến tháng 10.2019. Theo đó, mức thuế được áp dụng cho từng nước từ 9,55 - 37,29%.
Để trốn thuế chống bán phá giá, một số doanh nghiệp nước ngoài đã xin cấp phép xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Tiêu biểu như Công ty Youngjin từ Trung Quốc đã đăng ký dự án sản xuất thép không gỉ tại Đồng Nai với công suất gần 300.000 tấn mỗi năm vẫn đang xin đăng ký đầu tư lại dù năm 2017 đã bị từ chối

Phạt hai doanh nghiệp thép gần 5 tỷ đồng vì vi phạm môi trường

Với 17 lần vi phạm, công ty Pomina 2 đã phải chịu mức xử phạt 200 triệu đồng/1 lần. Tổng số tiền phải đóng phạt là 3,4 tỷ đồng. Cũng với hành vi trên, đối với Nhà máy luyện phôi thép – Công ty Cổ phần thép Pomina, qua kiểm tra, nhà máy đã 3 lần nhập khẩu hơn 24.000kg phế liệu chứa tạp chất vượt quá tỷ lệ cho phép. Với 3 lần vi phạm, nhà máy này phải chịu phạt số tiền 1,4 tỷ đồng. Với nhiều lần vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, 2 doanh nghiệp này đã bị tỉnh BRVT phạt số tiền gần 5 tỷ đồng, đồng thời bị tước giấy phép xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường.
nhamaytheponhiemmoitruong
Nhà máy thép pomina gây ô nhiễm môi trường

TẠI THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Giá thanh cốt thép tại Thượng Hải tăng phiên thứ 3 liên tiếp Giá thanh cốt thép tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 0,6% lên 3.887 NDT (607,97 USD)/tấn. Giá thép giao ngay tăng 0,4% lên 4.397,5 NDT/tấn trong ngày thứ tư (13/6) Giá quặng sắt kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 0,5% lên 472 NDT/tấn. Nguyên nhân: Do chính phủ đưa ra chỉ thị cấm các cơ sở sản xuất mới đối với thép, than cốc và nhôm nguyên sinh tại một số khu vực trọng điểm. Đây là một phần của kế hoạch chống ô nhiễm mới trong 3 năm, hội đồng nhà nước cam kết sẽ kiểm tra bất kỳ cơ sở sản xuất mới nào đối với thép, than cốc và nhôm điện phân trong các khu vực như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và khu vực sông Dương Tử nhằm hạn chế khí thải công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

- Mua ống thép đúc tại Hà Nội
- Bảng tiêu chuẩn ống thép đúc cỡ nhỏ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM