CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

Thị trường bất động sản thuận lợi, thiếu đà tăng

Từ tháng 1 đến tháng 3, thị trường bất động sản Trung Quốc đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng đầu tư vào bất động sản một cách thuận lợi. Tuy nhiên, lĩnh vực này khó có thể được ​​đầu tư, thương mại và khởi đầu mới tăng trưởng tốt vào cuối năm nay, trừ khi có thêm sự nới lỏng của chính sách tiền tệ.

Lĩnh vực bất động sản mạnh trong tháng 1-tháng 3 cung cấp hỗ trợ vững chắc cho nhu cầu thép và tỷ suất lợi nhuận trong giai đoạn này. Biên lợi nhuận của thép cây Trung Quốc đạt trung bình 74.80 USD / tấn trong 3 tháng đầu năm, tăng khoảng 30% so với 57.70 USD / tấn trong tháng cuối năm 2018. Ngành xây dựng của Trung Quốc - bao gồm tài sản và cơ sở hạ tầng - chiếm khoảng 50-55% lượng thép tiêu thụ của đất nước .

Hiệp hội Bất động sản Trung Quốc đã dự báo rằng đấu giá, đầu tư, phát triển và bán đất sẽ giảm trong năm nay, với doanh số có thể sẽ giảm mạnh nhất vào năm ngoái.

Đầu tư sẽ chuyển sang thành phố cấp một và hai, làm tăng lượng tồn thành phố cấp 3 và 4, gây áp lực về giá ở những khu vực đó. Hiệp hội đã thận trọng về bất kỳ sự phục hồi thị trường bền vững nào, lưu ý rằng nhu cầu có thể sẽ hạ nhiệt sau mùa cao điểm truyền thống.

Zhu Baoliang, phó giám đốc của Cục Dự báo Kinh tế của Trung tâm Thông tin quốc gia cũng có quan điểm tương tự. Đầu tư bất động sản sẽ mạnh hơn trong nửa đầu năm trước khi nới lỏng. Đầu tư cơ sở hạ tầng có thể sẽ tăng khoảng 8% trong năm nay, ông nói.

Cơ sở hạ tầng như một ngôi sao

Về mặt tăng tốc chi tiêu của chính phủ trong Q1, việc xây dựng cơ sở hạ tầng dự kiến ​​sẽ cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn trong quý 2. Nhưng, Bộ Tài chính cho biết khoảng 60% trái phiếu chính quyền địa phương mới phát hành trong Q1 là dành cho các dự án đang được xây dựng. Thép chủ yếu được tiêu thụ ở giai đoạn đầu xây dựng, điều đó có nghĩa là nhu cầu thép gia tăng từ cơ sở hạ tầng trong quý 2 sẽ không mạnh bằng sự phục hồi chung của cơ sở hạ tầng.

Trái phiếu chính quyền địa phương mới trong Q1, chủ yếu để tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đã tăng so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm khoảng 38% khối lượng hàng năm 2019 trong 3.08 nghìn tỷ NDT (460 tỷ USD).

Doanh số bán ô tô dự kiến ​​sẽ ổn định trong năm

Dự báo cho thấy thị trường xe sẽ tiếp tục với tốc độ chậm trong năm 2019. Shi Jianhua, phó tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), cho biết doanh số ô tô sẽ đạt 28,1 triệu chiếc vào năm 2019, sẽ không thay đổi vào năm ngoái.

Trong tháng 1-tháng 3, sản lượng và doanh số xe đạt tổng cộng 6.33 triệu và 6.37 triệu chiếc, giảm 9.8% và 11.3% theo năm, dữ liệu do CAAM công bố cho thấy.

Nhu cầu về thép dẹt, chủ yếu cho sản xuất xe và máy móc, vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, các nguồn tin thị trường cho biết.

Hiệu suất tốt cho máy xúc và xe tải nặng

Tiêu thụ thép Trung Quốc

Những ngôi sao nổi bật trong ngành sản xuất của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2019 là xe kỹ thuật và xe tải hạng nặng, cho thấy đầu tư cơ sở hạ tầng đang kích thích nhu cầu như thế nào.

Doanh số máy đào đất tại Trung Quốc đạt 74.779 chiếc trong 3 tháng đầu năm 2019, tăng 24.5% so với năm trước, theo Hiệp hội Máy móc Xây dựng Trung Quốc (CCMA). Bán máy đào đất thuận lợi minh họa xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và nhu cầu mạnh mẽ. Điều này sẽ hỗ trợ cho thép, nhưng các nhà quan sát thị trường không chắc chắn liệu mức cầu này có bền vững hay không.

Doanh số bán xe tải hạng nặng ở Trung Quốc đã tăng đáng kể trong tháng 3, đạt 144.000 chiếc, tăng 92% theo tháng và 3.7% theo năm, theo Commercial Car World, nhà cung cấp dữ liệu xe Trung Quốc. Hiệu suất thị trường mạnh mẽ trong tháng 3 được dự kiến, với nhu cầu được hỗ trợ bởi đầu tư xây dựng và thị trường xe tải nặng khí đốt tự nhiên thịnh vượng, theo Commercial Car World.

Đóng tàu dưới áp lực giảm

Các đơn đặt hàng mới và các đơn đặt hàng tồn đọng do các nhà máy đóng tàu Trung Quốc nắm giữ từ tháng 1 đến tháng 3/ 2019 đã chứng kiến ​​sự sụt giảm hàng năm. Tuy nhiên, việc giao hàng

Hiệu suất đơn đặt hàng mới chậm chạp cho đến nay trong năm nay có thể có một số tác động đến nhu cầu tấm tàu ​​vào khoảng tháng 5 và tháng 6, xem xét khoảng thời gian trễ giữa các đơn đặt hàng và bắt đầu công việc, thương nhân cho biết.tàu tăng trong năm, theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp đóng tàu quốc gia Trung Quốc.

Các tàu mới được cung cấp bởi các nhà đóng tàu Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt 35 triệu tấn trọng tải trong năm 2019, dựa trên các đơn hàng tồn đọng hiện tại. Đơn đặt hàng mới của Trung Quốc có thể sẽ giảm trong năm nay. Việc giao tàu mới dự kiến ​​sẽ cho thấy sự tăng trưởng trong năm 2020 và 2021.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM