CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

Gang thép Thái Nguyên nợ khủng thế nào để có nguy cơ phá sản

Ngày đăng: 9/4/2019

Gang thép Thái Nguyên nổi tiếng là vựa thép của cả nước, từng là đầu tàu trong ngành gang thép nhưng hiện nay có số nợ phải trả gấp gần 4,7 lần vốn chủ sở hữu, các ngân hàng đã hạ mức đánh giá xếp hạng tài chính khiến doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, thậm chí nguy cơ có thể bị phá sản.

Dự án gang thép Thái Nguyên
Dự án Gang thép Thái Nguyên 2

Nợ khủng dẫn đến nguy cơ phá sản

Theo thông tin tài liệu lãnh đạo của Gang thép Thái Nguyên (TISCO) gửi cổ đông để chuẩn bị cuộc họp Đại hội cổ đông vào ngày 10/4 tới, doanh nghiệp này đang trong tình cảnh khó khăn chồng chất khó khăn khi lâm vào tình trạng mất cân đối tài chính trầm trọng.

Báo cáo chỉ rõ rằng, nguy cơ khủng hoảng tài chính sẽ dẫn tới phá sản nếu TISCO không có sự giải cứu kịp thời từ phía Chính phủ, các ngân hàng và cấp có thẩm quyền.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất 2018 của Gang thép Thái Nguyên (chưa được kiểm toán), tổng nợ phải trả 8.707 tỷ đồng, tăng 544 tỷ đồng so với hồi đầu năm nay, chiếm tới 82,3% tổng nguồn vốn. Trong đó, nợ vay ngân hàng là 5.717 tỷ đồng, tăng hơn 150 tỷ đồng.

Nợ phải trả quá nhiều, gấp gần 4,7 lần vốn chủ sở hữu cho thấy cơ cấu vốn của TISCO không an toàn. TISCO rơi vào tình cảnh khó khăn về tài chính, khả năng cao không thể trả được các khoản nợ đến hạn.

Một trong những nguyên nhân khiến TISCO trở nên ngày càng khó khăn được cho là do phải cạnh tranh với các đối thủ do giá thép xuống thấp.
Đặc biệt, những vướng mắc tại dự án mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên. Được biết, dự án này có mức đầu tư dự tính gần 3.844 (dự toán điều chỉnh được phê duyệt là 8.105 tỷ) khởi công từ 2007 đến nay vẫn chưa hoàn thành các hạng mục. Tính đến cuối năm 2018, tổng mức đầu tư đã lên tới 5.093 tỷ đồng. Riêng chi phí lãi vay là 1.888 tỷ đồng. Thời điểm năm 2015, dự án này bị liệt vào danh sách 12 dự án thua lỗ hàng nghìn tỷ.

Dự án bỏ dở của Gang thép Thái Nguyên

Dự án bỏ dở của gang thép Thái Nguyên thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng

Năm 2015, TISCO đã phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) 1.000 tỷ đồng, nhằm thanh toán cho các hạng mục đầu tư của dự án mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên. Tuy nhiên, SCIC đã rút cổ phần trên, khiến quy mô vốn điều lệ của TISCO xuống còn 1.840 tỷ đồng. Theo đó, các chỉ tiêu tài chính của TISCO trở nên xấu hơn.

Hơn nữa, giai đoạn 2 dự án mở rộng bị tạm ngừng, không có hướng giải quyết, kéo theo đó, các ngân hàng đã hạ mức đánh giá tài chính và nâng mức lãi vay lên 8%, khiến TISCO càng khó khăn hơn để cân đối dòng tiền.

Gang thép Thái Nguyên nợ xấu nhiều

Nguy cơ khủng hoảng tài chính dẫn đến bờ vực phá sản cũng chịu ảnh hưởng rất lớn trong việc cân đối tài chính của TISCO, đặc biệt là những khoản nợ xấu “kếch xù”. Tính đến cuối tháng 12/2018, các khoản nợ xấu của TISCO gần 852 tỷ đồng, giá trị có thể thu hồi hơn 393,3 tỷ.

Một số tên danh sách nợ xấu của TISCO là Công ty TNHH TM và DL Trung Dũng (252 tỷ đồng); Công ty TNHH TM và DL Hà Nam (127,3 tỷ đồng); Công ty TNHH Lưỡng Thổ (102,2 tỷ đồng); Công ty TNHH Hồng Trang (74,6 tỷ đồng). Bên cạnh đó, khoản tiền phạt, phải thu về lãi trả chậm phát sinh từ các khoản phải thu quá hạn nhưng không được ghi nhận doanh thu là hơn 201 tỷ đồng. Các khoản nợ này đã nhiều năm TISCO chưa thể thu hồi.

Được biết, Công ty Trung Dũng từng là cổ đông lớn của TISCO nhưng hiện tại công ty này đã không còn trong danh sách cổ đông lớn của TISCO. Còn nhớ Công ty Trung Dũng có liên quan đến ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV bị khởi tố vào cuối năm 2018.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM