CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

Giá thép Trung Quốc đang giảm làm thép trong nước đang dấy lên nỗi lo cạnh tranh giá với thép nhập khẩu. 

Giá thép liên tục giảm

Theo thống kê của Hiệp hội thép Việt Nam, giá thép phế liệu đang có mức giá từ 334 đến 338 USD/Tấn. Mức giá này đã giảm 16,5 USD/Tấn so với hồi cuối tháng 10/2018. Tượng tự giá thép phôi cũng giảm 50 USD/ Tấn còn 455 - 459 USD/ Tấn trong những ngày đầu tuần tháng 12/2018.  Song song với đó, giá thép nội địa cũng giảm mạnh 300 - 400 Đồng/Kg. Điều này khiến giá thép thanh xây dựng trong nước tháng 11/2018 cũng được điều chỉnh để giảm 400 - 600 Đồng/ Kg để bắt kịp với thị trường quốc tế. Giá thép xây dựng trong nước hiện còn 12.700 - 13.200 Đồng/ Kg tùy loại sản phẩm (giá chưa VAT). 

Sự ảm đạm của thị trường thép bao trùm toàn cầu, giá thép tại các nước đều giảm mạnh đặc biệt là Trung Quốc. Nhu cầu tiêu thu thép của Trung Quốc giảm do sự suy giảm nền kinh tế của nước này bất chấp việc cắt giảm sản lượng mùa đông để đẩy giá thép lên sẽ được thực hiện.

Dẫn lại số liệu các hãng tin nước ngoài, Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công thương) cho biết giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc ngày 11/12 giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Do lo ngại nhu cầu suy yếu kéo dài sang năm 2019 và rất có thể giá nguyên liệu sản xuất thép như quặng sắt, than luyện cốc và than cốc cũng sẽ giảm. Cụ thể như giá thanh cốt thép kỳ hạn trên sàn Thượng Hải giảm 1,3% xuống  còn 3.300 CNY/tấn (tương đương 480 USD/Tấn). Giá thép cuộn cán nóng sử dụng trong sản xuất giảm 1,4% xuống còn 3.266 CNY/tấn. Trung Quốc được xem là đối thủ cạnh tranh lớn khi đẩy mạnh xuất khẩu thép sang các nước với nguồn cung  vượt xa cầu. Nước này từ đầu tháng 11 vừa qua cũng đã tăng mức hoàn thuế xuất khẩu đối với một số sản phẩm thép từ 13% lên 16%. Điều này có nghĩa hoạt động xuất khẩu được thúc đẩy mạnh hơn.


Việt Nam chi hơn 11 tỉ USD để nhập khẩu sắt thép


Theo số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho thấy từ tháng 1/2018 - 10/2018, cả nước đã nhập khẩu sắt thép thành phẩm và bán thành phẩm các loại đạt hơn 17,12 triệu tấn với tổng giá trị gần 11,2 tỉ USD, tăng 0,6% về khối lượng và tăng 2% về giá trị nhập khẩu so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc đạt khoảng 5,3 triệu tấn, giảm 13% về khối lượng nhưng tăng 10% về giá trị. Tỷ trọng nhập khẩu nhóm sản phẩm này từ Trung Quốc chiếm khoảng 46,4% tổng lượng thép thành phẩm nhập khẩu vào Việt Nam

Việc Trung Quốc xuất khẩu nhiều thép sang Việt Nam không còn là câu chuyện xa lạ. Những năm trước đây, năng lực sản xuất thép chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu trong nước nên việc nhập khẩu từ Trung Quốc được xem là yếu tố tích cực cho ngành sản xuất và xây dựng ở Việt Nam. Tuy nhiên, những năm trở lại đây khi sản lượng thép đã đáp ứng và thậm chí vượt nhu cầu tiêu thụ trong nước, Trung Quốc vẫn tiếp tục đẩy thép sang Việt Nam bằng mọi biện pháp từ hạ giá đến các chính sách hỗ trợ xuất khẩu nhằm giải quyết nguồn cung dư thừa.


Đại diện Công ty thép Pomina phân tích: Từ trước đến nay, mặt hàng sắt thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu là thép cuộn. Nhiều sản phẩm trước đây đã được phát hiện là thép hợp kim chứa Bo (chứa nguyên tố boron hoặc crom) để hưởng thuế nhập khẩu 0% vào VN, nhưng thực tế đều dùng để xây dựng vẫn còn diễn ra. Hay sản phẩm nhập khẩu núp bóng dưới dạng que hàn... Hiện nay, công suất thiết kế của các nhà máy thép một số chủng loại đã vượt xa nhu cầu tiêu thụ, nguồn cung sắt thép xây dựng đã vượt khoảng 40% hay tôn phủ màu, tôn mạ cũng tương tự.


Vì vậy, nếu nhập khẩu trực tiếp, không lách thuế... thì các sản phẩm thép từ Trung Quốc cũng khó cạnh tranh lại với thép xây dựng trong nước, đặc biệt về chất lượng. Tuy nhiên, nếu giá sản phẩm nhập khẩu rẻ hơn thì vẫn có một bộ phận người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp chấp nhận, nhất là ở các vùng nông thôn. Do đó sự cạnh tranh vẫn luôn diễn ra gay gắt, nhất là với hàng gian lận thương mại thì doanh nghiệp trong nước sẽ gặp khó khăn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM