CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

TIN TỨC SẮT THÉP NGÀY 07/06/2018

THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 3% lên 476 NDT (74,45 USD)/tấn trong đầu phiên giao dịch, mức cao nhất kể từ ngày 21/5.

Giá quặng sắt tăng cao dẫn đến giá các thanh cốt thép hợp,  đồng tham chiếu tại Thượng Hải tăng 1,1% lên 3.745 NDT/tấn.

Nguyên nhân chính dẫn đến tăng giá quặng sắt là do Đường Sơn – thành phố sản xuất thép hàng đầu tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc dự kiến – sẽ đóng cửa 226 công ty khai thác mỏ.  

Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ ngừng áp thuế chống bán phá giá( 37.3%) đối với thép mạ điện được sản xuất bởi POSCO Hàn Quốc.

Ngày 23/7/2016, Bộ Thương mại Trung Quốc đã quyết định áp đặt thuế chống bán phá giá đối với thép mạ điện có hạt định hướng nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh Châu Âu  do nhập khẩu làm hại tới ngành thép trong nước.

Tuy nhiên, POSCO cam kết không bán với giá thấp hơn giá nhập khẩu tối thiểu sau khi quyết định cuối cùng được thực hiện và giá được coi là không làm ảnh hưởng ngành thép nội địa Trung Quốc sau khi cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2017.  Trung Quốc đã quyết định ngừng áp thuế chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu từ POSCO khi cam kết có hiệu lực. Cam kết này có hiệu lực từ ngày 9/ 6 /2018 - 22 /7/ 2021

THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Bộ Thương mại Mỹ chính thức áp thuế chống bán phá giá 199.76% và thuế chống trợ cấp 256.44%  đối với thép cán nguội của Việt Nam

Hiện nay Mỹ là thi trường nhập khẩu thép lớn thứ 2 của Việt nam chiếm 11.28% , nhưng không đáng kể so với thị trường ASEAN chiếm 67%. Nên trước mắt Việc Mỹ đánh thuế với một số sản phẩm thép vẫn chưa có tác động quá lớn đến thị trường Việt Nam. Tuy nhiên về lâu dài sẽ phát sinh những bất lợi sau:
- Thứ nhất, bây giờ tỷ lệ xuất khẩu thép của Việt Nam vào Mỹ là nhỏ nhưng có thể không nhỏ trong tương lai. Và nếu Việt Nam có được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế chuyên ngành để được đưa ra khỏi diện áp thuế, cơ hội cho ngành thép Việt Nam là rất lớn.

- Việc đánh thuế chống bán phá giá mặt hàng thép của Việt Nam tại Mỹ có nguy cơ hiệu ứng domino từ các thị trường xuất khẩu khác. Vì chỉ cần một quốc gia tiến hành điều tra và áp thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm xuất khẩu Việt Nam, có thể dẫn đến nguy cơ các thị trường khác cũng tiến hành điều tra với các sản phẩm tương tự nhập khẩu tại Việt Nam

THỊ TRƯỜNG MỸ VÀ MEXICO

Ngày 5/6, Bộ Kinh tế Mexico thông báo nước này sẽ áp mức thuế quan 15-25% đối với các sản phẩm thép và một số mặt hàng nông nghiệp của Mỹ. Cụ thể mức thuế như sau: 20% đối với thịt lợn, táo và khoai tây nhập khẩu từ Mỹ, cũng như thuế 20-25% đối với một số mặt hàng phô mai và rượu ngô. Bên cạnh đó, Mexico sẽ mở hạn ngạch miễn thuế quan cho 350.000 tấn chân giò và thịt vai lợn từ các nước khác.

Đây là hành động đáp trả thương mại của Mexico khi mà Mỹ quyết định áp thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Mexico

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM