CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

Hòa Phát được nhận chìm hơn 15 triệu m³ vật chất xuống biển

 Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa cho phép Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất nhấn chìm chìm 15,39 triệu m³ vật chất xuống vùng biển Dung Quất, Quảng Ngãi.

Ngày 27-2, ông Trần Nguyễn Nghi, đại diện truyền thông Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đã xác nhận thông tin trên.

Cụ thể, ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ký Giấy phép nhận chìm ở biển số 372/GP-BTNMT, theo đó cho phép Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất (đóng tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi) được phép nhận chìm vật chất ở biển.

thep-hoa-phat-dung-quat-1

Thép Hòa Phát - Dung Quất

Vật chất được nhận chìm là chất nạo vét khu vực cảng, luồng tàu ra vào cảng, khu bến cảng thuộc Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.
Tổng số lượng vật chất nhận chìm là 15,39 triệu m³, bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn một là 7,69 triệu m³, giai đoạn hai là 7,7 triệu m³ được bắt đầu từ ngày 1/3/2019 đến hết ngày 31/5/2012 (15 tháng).  Trong đó, thi công giai đoạn một là năm tháng, thi công giai đoạn hai là năm tháng, thời gian dự phòng năm tháng.

Giấy phép của Bộ TN&MT cho hay thành phần của chất nhận chìm có khoảng 86,4% là cát, còn lại 13,6% là bùn sét. Chất được phép nhận chìm không chứa chất phóng xạ, chất độc, chất thải nguy hại vượt quy chuẩn an toàn bức xạ theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Địa điểm  nhận chìm là vùng biển Dung Quất thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Về phương tiện chuyên chở và cách thức nhận chìm, giấy phép của Bộ TN&MT cho hay đơn vị nhận chìm sẽ sử dụng tàu hút bụng xả đáy tự hành loại 7.000 m³ đến 35.000m³. Mỗi loại tàu vận chuyển 3 chuyến/ngày, nhận chìm theo hình thức xả đáy.

Cũng theo giấy phép này, Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất có trách nhiệm thực hiện nhận chìm đúng địa điểm, thời gian và thời hạn nhận chìm theo quy định của giấy phép; phải có các biện pháp phòng chống các sự cố, bảo đảm an toàn lao động, an toàn hàng hải, bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện hoạt động nhận chìm.

“Trường hợp có các dấu hiệu không đảm bảo an toàn, nhận chìm không đúng vị trí, thành phần vật chất không đúng theo giấy phép này; một trong các thông số giám sát môi trường vượt quá giới hạn cho phép, thì phải dừng ngay hoạt động nhận chìm và thực hiện ngay các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường, khắc phục sự cố, đồng thời báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật”, giấy phép của Bộ TN&MT nêu rõ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM