CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

Phân loại thép carbon theo thành phần hóa học và đặc tính sử dụng

Ngày đăng: 03/05/2019

Thép carbon có thể được phân loại tùy thuộc vào thành phần hóa học và đặc tính của sản phẩm. Thép nhẹ cũng thuộc nhóm thép carbon cường độ thấp vì nó bao gồm hàm lượng carbon tương tự. Thép carbon trơn không có hợp kim và có thể được chia làm bốn loại chính:

1. Thép carbon thấp hoặc thép nhẹ

Thép carbon thấp có hàm lượng carbon 0,04 - 0,3% và là loại thép carbon phổ biến nhất. Thép nhẹ cũng được coi là thép carbon thấp vì nó được định nghĩa là có hàm lượng carbon thấp 0,05 .010,25%. Thép nhẹ là dễ uốn, có hình dạng cao, và có thể được sử dụng cho các bộ phận thân xe, tấm và các sản phẩm dây. Ở mức cao hơn của phạm vi hàm lượng carbon thấp, và với việc bổ sung mangan lên tới 1,5%, các tính chất cơ học phù hợp cho việc dập, rèn, ống liền mạch và tấm nồi hơi. Thép nhẹ có tính tạo hình cao, và phù hợp để chế tạo các bộ phận thân xe, tấm và các sản phẩm dây thép, các sản phẩm thép dân dụng không yêu cầu độ cứng cao.

Thép carbon loại này dùng rất nhiều cho các sản phẩm ống thép đúc, ống thép hàn, phụ kiện ống thép. Các mác thép được sử dụng thông dụng như SS400, ASTM API 5L,...

Thép carbon cường độ thấp hoặc thép nhẹ sử dụng cho ô tô phổ thông

 

2. Thép carbon trung bình

Thép carbon trung bình cóc tỷ lệ carbon là 0,31 đến 0,6% và phạm vi mangan là 0,6 - 1,65%. Thép này có thể được xử lý nhiệt và làm nguội để điều chỉnh thêm các cấu trúc vi mô và tính chất cơ lý. Các ứng dụng phổ biến bao gồm trục động, bánh răng, đường ray và bánh xe tàu hỏa, các chi tiết máy móc. Ngoài ra cũng được sử dụng phổ biến để chế tạo các loại ống thép chịu áp lực cao và phụ kiện đi kèm. Xin tham khảo về sản phẩm tại đây: Ống thép đúc chịu áp lực cao

3. Thép carbon cao

Thép carbon cao có tỷ lệ carbon là 0,6 - 1% với hàm lượng mangan 0,3 - 0,9%. Tính chất của thép carbon cao làm cho chúng thích hợp để sử dụng làm lò xo và dây thép có độ bền cao. Các sản phẩm này không thể hàn được trừ khi có phương pháp xử lý nhiệt chi tiết trong qúa trình hàn. Thép carbon cao được sử dụng cho các công cụ sắc bén, dây cường độ cao và lò xo. Các tính chất của thép carbon cao làm cho chúng lý tưởng cho lò xo và dây có độ bền cao.

Thép carbon cường độ trung bình dùng cho lò xo

 

4. Thép carbon siêu cứng

Thép carbon siêu cao có phạm vi carbon là 1,252%, và được biết đến như một hợp kim thử nghiệm. Nhiệt độ có thể tạo ra một loại thép có độ cứng lớn, rất hữu ích cho các ứng dụng như dao, trục hoặc đục lỗ. Thép carbon siêu cao có độ cứng cao, và có thể được tìm thấy trong các ứng dụng như dao, trục hoặc đục lỗ.

Dao thép Nhật siêu cứng chế tạo từ thép carbon cường độ cao cùng kỹ thuật chế tạo điêu luyện.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM