CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

So sánh sự khác biệt giữa ống thép A106 và A53

So sánh sự khác biệt giữa ống thép mác A106 và A53

Đây là 2 mác thép được sử dụng chủ yếu cho ống thép cacbon và được sử dụng phổ biến nhất trong nhiều ngành công nghiệp và xây dựng hiện nay và chúng cũng có rất nhiều điểm giống nhau.

Để đảm bảo bạn mua đúng ống thép cần thiết và nhận dạng nó một cách nhanh chóng, có hai điều bạn phải nắm được là : Có một sự hiểu biết cơ bản về đường ống thép liên tục (ống thép đúc) và ống thép hàn, và nắm được những thông số kỹ thuật chi tiết.

A106 so với A53 - Ống thép đúc và ống thép hàn

Sự khác biệt trong ứng dụng và cách chế tạo

Nếu quý khách đọc các tiêu chuẩn ASTM và ASME về đường ống thép A106 và A53, quý khách sẽ dễ dàng nhận ra chúng giống nhau như thế nào về mặt hóa học và phương pháp sản xuất. Sự khác biệt quan trọng nhất là ống đáp ứng tiêu chuẩn A106 phải liền mạch trong khi đường ống A53 có thể liền mạch hoặc hàn.

Ống thép hàn được làm bằng cách uốn một tấm thép thành một hình trụ và sau đó các hai cạnh được liên kết lại bằng máy hàn tự động,các mối hàn sau đó tiện cho phẳng bằng mặt ống. Cuối cùng qua một loạt các giai đoạn như làm mát, uốn thẳng, kiểm tra, cắt ống ta có được ống thép hàn thành phẩm. Ống thép đúc được tạo thành bằng cách dùng một lõi thép siêu cứng có đầu hình viên đoạn xuyên qua một phôi thép đang nóng đỏ ở nhiệt độ cao. Qua nhiều giai đoạn tiếp theo bao gồm nắn cho ống đúc kích thước định trước, làm nguội, làm thẳng, cắt, kiểm tra ta có được ống thép đúc (ống thép liên tục, liền mạch). Chúng có tính liên tục và đồng nhất cao, khả năng chịu lực, chịu nhiệt và chống rò rỉ cao hơn khoảng 20% so với ống thép hàn.

Sự khác biệt chủ yếu nằm ở việc các ứng dụng phù hợp cho từng loại. Ống thép mác A53 phù hợp nhất để vận chuyển khí ga, chất lỏng, hơi nước và dầu dùng cho các công việc có  áp suất thấp và trung bình trong công nghiệp. Chúng cũng thường được sử dụng làm thép kết cấu.

Trong khi đó,ống thép mác A106 được thiết kế đặc biệt cho các vị trí phải chịu nhiệt độ và áp suất cao, thường dùng trong các nhà máy nhiệt điện, lò hơi, lò đốt nhiệt độ áp suất cao. Các môi trường dịch vụ cao áp, nhiệt độ cao tạo thêm áp lực lên đường ống, vì vậy các loại ống thép đúc được ưa chuộng hơn trong các vị trí này vì các ống thép hàn có nguy cơ bị phá hủy nếu sử dụng cho các ứng dụng có nhiệt độ và áp suất cao.

Sự khác biệt trong thành phần hóa học

Ngoài những sự khác biệt về phương thức chế tạo và ứng dụng, ống thép A53 và ống thép A106 còn có sự khác biệt về thành phần hóa học. Sự khác biệt đáng chú ý nhất là sự có mặt của silicon trong ống A106 và sự vắng mặt của nó trong A53.

Silicon là một yếu tố hợp kim cải thiện khả năng chịu nhiệt trong ống A106, được đánh giá cao cho dịch vụ nhiệt độ cao. Nếu không có nó, thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm suy yếu đường ống theo thời gian, làm tăng nguy cơ thất bại.

Các tiêu chuẩn A106 và A53 cũng bao gồm một lượng lưu huỳnh và phốt-pho khác nhau tùy thuộc vào cấp độ. Những yếu tố này thường được coi là tạp chất trong thép, do đó, kết hợp của chúng trong đường ống là tối thiểu. Tuy nhiên, khi cho những loại phụ gia này vào thép sẽ giúp tăng khả năng gia công cho ống thép.

Mua ống thép A106 và A53

Khi mua ống thép cacbon A106 hoặc A53, quý khách cần phân biệt rõ ràng hai loại ống này để lựa chọn ống thép đúng với nhu cầu sử dụng của mình.

Trong trường hợp các thông số trên ống thép không rõ ràng Quý khách cần yêu cầu nhà cung cấp cho xem chứng từ nguồn gốc xuất xứ để xác định loại ống đó là gì. Các bản CO, CQ có thể được chúng tôi cấp cho khách hàng tùy theo mức độ của đơn hàng như một bản tham chiếu đề quý khách có thể dễ dàng kiểm chứng sản phẩm của chúng tôi.

Ngoài ra chúng tôi sẽ tư vấn loại ống phù hợp với nhu cầu của khách hàng, chỉ cần khách hàng đưa ra yêu cầu của mình về kích thước (theo tiêu chuẩn hoặc phi tiêu chuẩn), tính chất cơ lý, thành phần hóa học…

Nếu quý khách vẫn đang phân vân việc nên mua ống thép nào phù hợp, xin mời liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và xem sản phẩm của chúng tôi. Mọi nhu cầu của khách hàng xin liên hệ qua Email: kinhdoanh@hanoi-ce.vn hoặc Hotline 0982377967 Mr Hồng