CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

Tất cả những gì cần biết về hàn thép

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI chuyên cung cấp các sản phẩm ngành thép như ống thép đúc, ống thép hàn thẳng, ống thép hàn xoắn, thép tấm, thép hình, phụ kiện đường ống... Hàn thép là một phương pháp liên kết cơ bản và phổ biến trong công nghiệp nặng, tuy nhiên để nắm được rõ ràng 

Sự khác nhau giữa các phương pháp hàn

Thuật ngữ hàn hàn đề cập đến các vật liệu liên kết như nhựa nhiệt dẻo hoặc kim loại để nối chúng liền mạch với nhau. Hàn đòi hỏi cả áp suất và nhiệt để được áp dụng cho các vật liệu được nối cũng như vật liệu độn tạo ra một hồ hàn làm mát, tạo thành một khớp rất mạnh.

Trong những năm qua, quá trình hàn đã phát triển rất nhiều, và hiện nay có nhiều kỹ thuật hàn khác nhau. Bạn cần chọn đúng cho công việc trong tay để bạn có thể tạo ra kết quả tốt nhất. Chúng ta hãy xem các loại hàn khác nhau có sẵn.

Hàn hồ quang

Khi bạn hàn hồ quang  , bạn cần các điện cực và nguồn cung cấp năng lượng để tạo ra một hồ quang hàn giữa vật liệu được hàn và điện cực. Điều này làm tan chảy các vật liệu, cho phép chúng nguội đi sau đó hợp nhất với nhau. Loại quy trình hàn này là phổ biến nhất và nó bao gồm ba loại hàn phổ biến nhất - hàn, hàn và hàn MIG. Có cả phương pháp điện cực không tiêu thụ và tiêu thụ.

Que hàn là khá cổ xưa những ngày này. Đây là một hình thức hàn thủ công dựa trên các điện cực tiêu hao được bọc trong từ thông trước khi được sử dụng để đặt mối hàn. 

Quá trình này được gọi là hàn que vì nó sử dụng que hàn hoặc que làm từ vật liệu từ thông và chất độn. Thông lượng bảo vệ kim loại nóng chảy của mối hàn trong khi chất độn kết hợp các mảnh kim loại lại với nhau. Stick  hàn là giá cả phải chăng và chỉ đòi hỏi trang thiết bị tối thiểu. Tuy nhiên, thật không may, chất lượng mối hàn cuối cùng không phải lúc nào cũng hoàn hảo vì nó có thể có độ xuyên sâu, độ xốp, dễ bị tổn thương với thời tiết khắc nghiệt, giảm độ bền và nứt. Các lĩnh vực ô tô, xây dựng, hệ thống ống nước và điện lạnh vẫn sử dụng kỹ thuật hàn que.

Hàn MIG

F orm này của hàn cũng rất phổ biến. Đại diện cho hàn kim loại trơ Khí hàn, hàn MIG kết hợp hai miếng kim loại lại với nhau bằng cách sử dụng một dây kết nối với dòng điện cực. Dây điện đi qua một que hàn được che chắn bởi khí trơ. Một ưu điểm của hàn MIG so với các kỹ thuật hàn khác nhau là sự thân thiện với người dùng và độ chính xác thấp hơn mà người vận hành cần để tạo ra một mối hàn tốt. Hàn MIG nhạy hơn với gió, bụi, mưa và các yếu tố bên ngoài khác. Ngoài ra, người vận hành cần tìm - điều chỉnh tốc độ dây và điện áp. Nó là một loại hàn phổ biến trong sửa chữa ô tô vì nó cung cấp một mối hàn chắc chắn, mạnh mẽ nếu được thực hiện đúng.

Flux Cored Arc hàn

Tương tự như hàn MIG, Flux Cored Arc Hàn sử dụng dây hình ống chứa đầy từ thông. Không nhất thiết phải sử dụng khí bảo vệ với loại hàn này tùy thuộc vào loại chất độn nào được sử dụng. Đơn giản để học và rất phải chăng, hàn hồ quang thông lượng tốt cho người mới bắt đầu, mặc dù kết quả của nó không phải lúc nào cũng hài lòng về mặt thẩm mỹ.

Hàn hồ quang chìm

Thường được sử dụng trên các hợp kim thép gốc niken và thép, hàn hồ quang chìm là phổ biến nhờ lượng khí thải tối thiểu của nó. Tham gia chuẩn bị tối thiểu, nó dẫn đến một mối hàn sâu, làm cho nó hiệu quả và nhanh chóng.

Hàn TIG

Vonfram khí trơ hàn là một kỹ thuật không tiêu thụ sử dụng khí argon để tạo ra một mối hàn chất lượng cao, mạnh mẽ. Hình thức hàn này tạo ra nhiệt bằng cách chạy dòng điện qua điện cực vonfram. Thích hợp để sử dụng trong tất cả các loại ứng dụng, TIG được sử dụng phổ biến để hàn thép không gỉ cũng như đồng, niken, nhôm và magiê.

Hàn điện

Đây là một quá trình hàn hiệu quả một lần thường được sử dụng trên các vật liệu dày không chứa sắt. Đây là một kỹ thuật phức tạp đòi hỏi nhiều kỹ năng và thường được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ và hàng hải.

Hàn khí

Đây là một kỹ thuật rất cũ còn được gọi là hàn oxyacetylene. Nó có thể cũ nhưng vẫn còn được sử dụng ngày nay trong hàn ống và ống.

Hàn trạng thái rắn

Hình thức hàn này được tạo ra bằng cách sử dụng nhiệt độ dưới điểm nóng chảy của vật liệu và không yêu cầu chất độn. Áp suất, thời gian và nhiệt độ đều có vai trò chính trong việc tham gia các kim loại mà không làm chúng bị nóng chảy đáng kể.

Có nhiều loại hàn khác nhau và các loại khác nhau đòi hỏi các loại thiết bị hàn khác nhau, một số loại dễ sử dụng và một số loại khác phức tạp hơn và cần trình độ kỹ năng cao hơn. Biết cái nào phù hợp nhất với từng dự án là chìa khóa để thành công hàn tối đa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM