CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

Thí nghiệm kiểm tra độ bền kéo của thép

Công ty chúng tôi là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm thép ống, thép hình, thép xây dựng, phụ kiện. Sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu từ các nhà máy hàng đầu của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... Tuy nhiên để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, mỗi khi nhập hàng về chúng tôi luôn thí nghiệm kiểm định một cách chính xác nhất để tránh bán những sản phẩm không tốt cho khách hàng. Trong bài viết này chúng tôi xin gửi đến khách hàng thí nghiệm kéo thép, một trong những thí nghiệm khá đơn giản nhưng vô cùng quan trọng.

thí nghiệm kéo thép

Mục đích thí ngiệm

Xác định giới hạn đứt, giới hạn chảy của mẫu từ đó xác định được ứng suất giới hạn bền và ứng suất giới hạn chảy của vật liệu thép.

Quy trình thực hiện

- Kiểm tra, vệ sinh máy móc được hoạt động trơn tru, máy kéo kê chắc chắn để tránh sai số trong quá trình thực hiện

- Đo và đánh dấu kích thước của mẫu thử

- Ngàm chắc chắn 2 đầu của mẫu thử vào máy kéo

- Tiến hành tăng dần lực kéo đến khi nào mẫu vật bị đứt và quan sát hiện tượng

Dụng cụ cần chuẩn bị

- Máy kéo mẫu đa năng

- Mẫu thử thép:

  • Hình dạng và kích thước của mẫu thử phụ thuộc vào hình dạng và kích thước của sản phẩm thử
  • Với các sản phẩm có diện tích tiết diện không đổi ( vuông, tròn, elip…) hoặc thép vằn thì không cần gia công còn những sản phẩm có mặt cắt ngang bất kỳ thì cần gia công sản phẩm để có thể đưa về hình dạng thí nghiệm đúng tiêu chuẩn.
  • Mẫu thử được quy định rõ ràng trong tiêu chuẩn TCVN 197, ASTM 638, ISO 2566, JIS…

Biểu đồ kết quả thí nghiệm

biểu đồ kéo thép

Giải thích kết quả thí nghiệm:

- Trong đoạn từ O đến A, biểu đồ có độ dốc cao tức là tực kéo tăng nhanh nhưng biến dạng tăng chậm. Thép đang ở trong giới hạn đàn hồi nên có khả năng phục hồi về hình dạng và kích thước ban đầu sau khi ngắt lực tác dụng. Đường thẳng trên biểu đồ có thể coi là một đường thẳng, biến dạng của mẫu tỷ lệ thuận với lực kéo nên giới hạn lực trong giới hạn đàn hồi gọi là Ptl.

- Trong đoạn A - D thép bắt đầu đi vào giới hạn chảy tức là chỉ cần tăng rất ít lực nhưng biến dạng tăng rất nhanh. Biểu đồ gần như có dạng nằm ngang.

- Trong đoạn D - B giai đoạn này được gọi là gian đoán tái bền khi chúng ta phải tăng nhiều lực hơn để tiếp tục kéo giãn thanh thép

- Trong đoạn B - C: khi mẫu vật tái bền đến giới hạn bền thì thép sẽ bắt đầu bị đứt ( phá hủy) . Sự phá hủy thường xảy ra ở khu vực chính giữa hoặc gần chính giữa.

Giới hạn bền đặc trưng cho khả năng  chịu lực tối đa của thép, trong tính toán ta thường tính đến giới hạn chảy và giới hạn đàn hồi để đại diện cho khả năng chịu lực của thép.

Doanh nghiệp chúng tôi

CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI CUNG CẤP các sản phẩm về thép như : thép ống, thép hình, thép xây dựng, thép tiện ren và các phụ kiện đi kèm với đầy đủ chứng chỉ chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Trong ngành thép miền Bắc và Nam chắc hẳn không còn xa lạ với doanh nghiệp chúng tôi, bởi chúng tôi đã cung cấp vật tư thép cho nhiều dự án lớn, nhỏ trong và ngoài nước. Hàng hóa của chúng tôi luôn đề cao chất lượng, đặt sự uy tín thương hiệu nên hàng đầu.

Để mua hàng hoặc yêu cầu báo giá xin mời liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

Đ/C: NO16 - LK573, Khu Giếng Sen, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Email: kinhdoanh@hanoi-ce.vn

Hotline: Mr Hồng 0982377967

Website: hanoi-ce.vn / hanoi-ce.com.vn / hanexmetal.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM