CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI

Trung quốc giảm xuất khẩu thép vì kiểm soát thông quan chặt chẽ

Tình hình chung xuất khẩu thép Trung Quốc

Hải quan Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn việc buôn lậu hàng hóa của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc xuất khẩu thép phế liệu sang các nước Đông Nam Á.

Trong khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng thì Nga lại là quốc gia được hưởng lợi và đang tìm kiếm thị phần.

Trong số những công ty đã hủy hay hoãn các chuyến hàng, có các nhà xuất khẩu Trung Quốc lâu nay vẫn tận dụng chính sách hoàn thuế “hào phóng” của Trung Quốc đối với các mặt hàng về thép có giá trị gia tăng.

Theo các tính toán của hãng tin Reuters, dựa trên khối lượng xuất khẩu thép của Trung Quốc, quốc gia này đã chi lên đến 2,8 tỷ USD cho hệ thống hoàn thuế này trong năm 2017.

Tuy nhiên, hệ thống kể trên lại bị các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu lạm dụng khi đòi hưởng mức hoàn thuế 5-13% cho dù những yếu tố gia tăng giá trị như crôm được thêm vào là rất nhỏ, trong khi một số doanh nghiệp sản xuất khác thì lại làm giả nhãn mác sản phẩm thành thép hợp kim để được hoàn thuế.

Một trong những nhà xuất khẩu thép ở thành phố sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc là Đường Sơn (Tangshan) cho biết công ty này đã hủy 1/3 số lượng đơn hàng xuất khẩu trong tháng 6, và nhiều công ty khác cũng đã hoãn xuất hàng đi vì sợ rằng những “chiêu trò” lợi dụng hệ thống hoàn thuế có thế bị phơi bày khi các cơ quan hải quan làm khắt khe công việc kiểm tra và kiểm soát.

Tình trạng hủy xuất hàng nói trên có thể còn gia tăng hơn nữa khi các cơ quan hải quan áp dụng các quy định mới kể từ ngày 1/8 tới đây, theo đó họ sẽ yêu cầu các công ty vận chuyển phải trả lời hơn 100 câu hỏi trong phiếu thông quan hàng hóa, thay vì 40 câu như quy định hiện hành.

Các cơ quan hải quan Trung Quốc không đưa ra lý do ban hành các quy định mới này nhưng theo nhiều người dự đoán thì mục đích của các biện pháp này là để ngăn chặn hành vi trốn thuế của nhiều doanh nghiệp.

Việc thắt chặt sự kiểm soát thông quan của giới chức trách Trung Quốc có thể làm giảm vị thế của các doanh nghiệp xuất khẩu thép nước này sang Đông Nam Á - thị trường tiêu thụ khoảng 25% các sản phẩm thép xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2017.

Trong số các chuyến hàng bị hủy có nhiều chuyến xuất sang Philippines, và nhiều nhà nhập khẩu số lượng lớn ở đây đã chuyển sang nhập hàng sắt thép từ Nga và các nước Trung Đông.

Ảnh hưởng đối với ngành thép Việt Nam

Tại Việt Nam, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Trung Quốc sau Hàn Quốc, rất nhiều công ty thép có thể sẽ ngừng nhập khẩu từ Trung Quốc để tránh  mức thuế cao mà Mỹ áp lên các sản phẩm thép từ Việt Nam mà họ cho là có xuất xứ từ Trung Quốc.

Giới phân tích cho rằng cùng với tình hình căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ, việc siết chặt kiểm soát như trên sẽ khiến cho xuất khẩu thép của Trung Quốc trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể giúp xoa dịu những căng thẳng với Mỹ, khi Washington lâu nay vẫn kêu gọi Bắc Kinh giảm thặng dư thương mại.

 Nguồn tin: Bnews

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM