CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU
THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI
VAN CÔNG NGHIỆP

Van công nghiệp

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU THÉP VÀ THIẾT BỊ HÀ NỘI là một doanh nghiệp lâu năm trong lĩnh vực đường ống và các thiết bị đường ống.  Các sản phẩm chính của chúng tôi gồm có thép ống, thép hình, phụ kiện đường ống như phụ kiện nối (cút, bích, tê, chếch, măng xông, kép...) và van công công nghiệp. Chúng tôi vinh dự là bạn đồng hành tin tưởng của nhiều doanh nghiệp lớn trong nước như Hòa Phát, Sông Đà, Việt Đức, Hoa Sen, Vinaconex, Coteccons... đã và đang là nhà cung cấp vật tư đường ống cho nhiều dự án trong nước và các nước trong khu vực. 

Sản phẩm van công nghiệp được chúng tôi phân phối của các nhà sản xuất hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Thủy Điển, Malaysia, Trung Quốc với nhiều mức giá phù hợp với nhiều phân khúc công trình cũng như nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Van công nghiệp là gì?

Là một thiết bị cơ khí được dùng trong công nghiệp đường ống để điều chỉnh dòng chảy của lưu chất. Cơ chế vận hành của van:

  • Khi van đóng hoàn toàn thì sẽ không có dòng chảy của vật chất đi qua
  • Khi van mở một phần thì sẽ có một phần chất lỏng đi qua cửa van, lúc này van có vai trò điều chỉnh lưu lượng dòng chảy ( thể tích chất lỏng đi qua cửa van trên một đơn vị thời gian)
  • Khi van mở hoàn toàn thì nó cho dòng chảy đi qua nó là cực đại

​Phân loại van công nghiệp

1. Van cửa

Là một trong những loại van được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Van cửa đóng hay mở khi chúng chắn ngang toàn bộ dòng chảy. Khi van mở hoàn toàn có nghĩa là cửa của chúng không nằm trong vật chất chảy, lúc này độ cản trở của cửa van là rất nhỏ cho nên độ sụt giảm áp hay tổn hao năng lượng khi vật chất đi qua cửa van được hạn chế ở mức nhỏ nhất. Cửa van được gắn với cần van, phía trên nắp van có nắp bịt kín, nắp này có chức năng làm kín không cho vật chất rò rỉ ra ngoài. Đầu phía trên cần van được nối với tay quay. 

Khi cửa van chuyển động xuống chúng sẽ chặn đứng dòng chảy tạo nên độ kín giữa nó và hai vòng tiếp xúc. Khi cửa van chuyển động lên xuống sẽ sinh ra lực ma sát do đó sẽ sinh ra sự mài mòn giữa hai phần này. Mặt khác dòng chảy luôn có xu hướng mài mòn những gì nó chảy qua , khi dòng chảy chảy dưới áp suất cao thì độ mài mòn xảy ra càng mạnh hơn.

Van cửa

2. Van điều tiết

Đối với van cửa thì dòng chảy đi qua van là dòng chảy thẳng còn với van điều tiết thì dòng chảy bị chuyển hướng.

Sử chuyển hướng dòng chảy này tạo nên sự cuộn xoáy và áp suất dòng chảy qua van sẽ bị hao giảm nhiều do đó năng lượng đòi hỏi để dòng chả có thể di chuyển qua van điều tiết sẽ lớn hơn van cửa. Trong van điều tiết phần đấy của van nằm song song với hướng dòng chảy. Trong van cửa, ma sát giữa cửa van và vòng làm kín sẽ mất khi cửa van mở hoàn toàn, còn đối với van điều tiết thì ngược lại, ma sát sẽ triệt tiêu khi bắt đầu có dòng chảy.

van điều tiết

Van điều tiết

3. Van nút

van nút

Van nút

Phần điều chỉnh dòng chảy của loại van này có dạng nút. Cửa van được chế tạo bằng kim loại và có khe hở xuyên suốt cửa van để cho dòng chảy đi qua. Vị trí của van được điều chỉnh bằng cách vặn quay tay. Tay quay của van ở phía đầu của cần van chuyển động theo cùng hướng với khe hở của cửa van. Khi tay quay nằm song song với đường ống thì van ở vị trí mở. Khi van ở vị trí mở hoàn toàn thì dòng chảy đi qua van là đường thẳng còn khi nó ở vị trí chuyển tiếp thì dòng chảy sẽ tạo ra xoáy nước gây ra tổn thất cột nước.

Một số loại van nút có thiết kế lỗ dầu bôi trơn ở lỗ trên, một loại dầu đặc biệt được thiết kế để giảm độ ma sát giữa thân van và cửa van va màng này cũng tăng thêm độ kín cho van trong quá trình sử dụng.

4. Van bi

van bi

Van bi

Van bi là van có phần điều chỉnh dòng chảy có cấu tạo dạng tròn, và có lỗ cho vật chất đi qua. Bi được giữ giữa 2 vòng làm kín, tay van được lắp ở đầu trên của cầu van. Khi vặn tay quay một góc 90 độ thì van sẽ ở vị trí đóng hoặc mở nhanh. Vì hình dạng của chúng nên van bi có độ trơn và vận hành được dễ dàng hơn van nút. Vì thế nên làm giảm được ma sát giữa bi và vòng làm kín khi vận hành do đó chúng không cần tới sự bôi trơn.

Tay quay của van bi sẽ giống với van nút nó sẽ nằm song song với dòng chảy khi van ở vị trí mở, và ở vị trí đóng khi tay quay vuông góc với dòng chảy. 

5. Van bướm

van bướm vô lăng

Van bướm vô lăng

Sở dĩ van bướm có tên gọi như vậy vì lá chắn kim loại ở bên trong van có dạng hình cánh bướm, phần nhô lên (thân bướm) chính là trục quay của cánh bướm. Cánh bướm này có thể xoay một góc 90 bên trong chu vi của nó. Lưu lượng dòng chảy được thay đổi bằng cách thay đổi góc quay của cửa van.

Khi van bướm được mở một phần thì dòng chảy được chia đều cho cửa van và vòng làm kín do đó van bướm cũng dùng để điều tiết dòng chảy. Van bướm có thể được điều chỉnh bằng tay quay hoặc vô lăng, trong cả hai trường hợp, đều cần có thang chỉ vị trí của cửa van trong thang vận hành. 

6. Van màng

van màng

Van màng nhựa

Loại van này dùng một màng ngăn bằng chất dẻo có tính đàn hồi để điều chỉnh dòng chảy vật chất. Màng ngăn này có chốt nối và chốt đẩy. Chốt đẩy này chuyển động lên xuống nhờ cần van . Khi chốt đẩy được hạ xuống nó sẽ nén màng ngăn chặt vào vòng làm kín, khi đó dòng chảy qua van sẽ bị ngắt quãng. Nếu chốt đẩy được kéo lên thì màng ngăn sẽ chuyển động theo và bắt đầu có dòng chảy đi qua.

Sản phẩm liên quan